Tăng phí thắng cảnh Vịnh Hạ Long: "khôn" tiền xu, "ngu" tiền tỷ!

Thứ ba, 13/12/2011 - 08:27 PM

Kể từ ngày 1-12-2011, Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long có mức phí thắng cảnh mới. Mức phí này cao hơn gấp nhiều lần so với mức phí cũ. Việc tăng giá vào đúng thời điểm di sản này lọt vào top 7 cuộc bình chọn 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới khiến nhiều người bất bình.

halong-jpg-13122011082259-U1.jpg

 

Bất ngờ tăng giá

Sau 4 năm dài người dân cả nước và bạn bè quốc tế chung vai sát cánh cùng Hạ Long trong cuộc bình chọn để trở thành một trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới, Hạ Long đã lọt vào top 7 (giai đoạn 1), cả nước cùng vui chung với niềm vui của người dân Hạ Long. Vậy mà, chỉ ít ngày sau UBND tỉnh Quảng Ninh đã chính thức ban hành quyết định tăng giá vé. Cụ thể Tuyến 1: Cảng tàu - Công viên Vạn Cảnh (Thiên cung, Đầu Gỗ, hòn Chó Đá, làng chài Ba Hang - hang Ba Hang, hòn Đỉnh Hương, hòn Trống Mái, làng chài Hoa Cương) là 80.000 đồng/người/ lượt (tăng 100% so với mức thu trước đây). Tuyến 2: Cảng tàu - Công viên các hang động (Bãi tắm Soi Sim, Ti Tốp, hang Sửng Sốt, động Mê Cung, hang Bồ Nâu, hang Luồn, hang Trống, hang Trinh Nữ, hồ Động Tiên) là 90.000 đồng/người/lượt (tăng 90%). Các tuyến tham quan số 3, số 4, 5 cũng lần lượt có mức tăng từ 50 đến 100%. Mức thu phí điểm nghỉ đêm trên Vịnh  cũng tăng thêm 33 %  là 40.000 đồng/người/ lượt…

Theo ông Phùng Đức Tín- Phó Trưởng BQL Vịnh Hạ Long, thì việc thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí tham quan danh lam thắng cảnh Vịnh Hạ Long đã có lộ trình từ cuối năm 2010. Việc tăng phí cũng đã được các cơ quan có thẩm quyền trong tỉnh xem xét, thẩm tra, thẩm định và quan trọng nhất là đã được Hội đồng Nhân dân tỉnh thông qua. Việc tăng phí này cũng căn cứ theo văn bản của Bộ Tài chính hẳn hoi (Văn bản số 9196/BTC-CST ngày 13-7-2011 của Bộ Tài chính về việc thu phí danh lam thắng cảnh, ngày 18-11-2011). Ông Phùng Đức Tín khẳng định, về mặt pháp lý, việc này hoàn toàn đúng.

Cân đo giữa “lý” và “tình”

Về lý mà nói, chuyện tăng phí tham quan danh lam thắng cảnh của mỗi địa phương là việc làm hết sức bình thường. Việc Hạ Long tăng giá vé cũng đã được Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua. Dân gian xưa vẫn có câu, “một bồ cái lý không bằng một tí cái tình”. Không hiểu khi đặt bút ký quyết định tăng giá vé (đến 100%), lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh có nghĩ đến 24 triệu lượt bình chọn tin cho Hạ Long qua tin nhắn và cũng chừng ấy số lượng lượt người bình chọn cho Hạ Long qua internet, qua mạng xã hội Facebook hay không?

Theo địa giới hành chính thì vịnh Hạ Long thuộc quyền quản lý của Quảng Ninh, nhưng đó cũng là tài sản chung của 84 triệu người dân Việt Nam. Được biết, phải cần thêm 3 tháng nữa, các công ty kiểm phiếu độc lập mới đưa ra kết quả kiểm phiếu cuối cùng. Khi đó mới chính thức xác định vị trí của vịnh Hạ Long.  Vậy mà, BQL vịnh Hạ Long đã vội vàng tăng mức phí để “xứng đáng” với một kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. Nhiều người lâu nay hâm mộ Hạ Long chợt có cảm giác bị… “phụ tình”. Dù cho lãnh đạo BQL Vịnh Hạ Long có phân bua: “Thời điểm ban hành quyết định tăng giá là hoàn toàn ngẫu nhiên. Không có việc vì được sự công nhận là Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới mà tăng phí” và “Việc tăng giá này hết sức cần thiết nhằm đảm bảo nguồn chi phí đáp ứng cho việc quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá trên vịnh Hạ Long”.

Gây khó cho doanh nghiệp

Không chỉ có những người nhắn tin bầu chọn cho Hạ Long thấy “sốc” trước việc tăng giá đột ngột. Nhiều hãng lữ hành cũng điêu đứng vì việc tăng phí bất ngờ. Mới đây nhất, Hiệp hội du lịch TP. HCM đã có công văn kiến nghị lên các cơ quan liên quan về việc tăng giá vé của Hạ Long. Theo bà Nguyễn Thị Khánh - Phó Chủ tịch thường trực, quyết định tăng giá đã tạo ra không ít bức xúc cho các đơn vị lữ hành và du khách. Việc đột ngột tăng giá làm khó doanh nghiệp vì tất cả các tour cuối năm đã được bán theo mức giá cũ từ trước đó rất lâu.

Hiệp hội cũng cho rằng, chủ trương nâng giá đột ngột vào thời điểm ngay khi vịnh Hạ Long vừa được Tổ chức New Open World công bố là 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới (danh sách tạm thời) là không phù hợp, cần có lộ trình tăng giá thích hợp để tránh ảnh hưởng không tốt đến hoạt động du lịch. Trong trường hợp cần phải tăng giá thì phải có mức tăng hợp lý và đi kèm với việc nâng cao chất lượng dịch vụ. Ông Nguyễn Quý Phương - Vụ trưởng Vụ Lữ hành - Tổng Cục Du lịch Việt Nam cũng cho rằng, việc tăng phí vào thời điểm này là không thích hợp. Chưa tính đến giá cao hay thấp nhưng sẽ làm doanh nghiệp khó điều chỉnh lại giá, vốn đã được ấn định từ rất lâu trước đó. Thêm vào đó, về mặt tâm lý, du khách sẽ thấy khó chịu khi mức phí tăng lên ngay khi vịnh Hạ Long được đưa vào danh sách lâm thời của 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.

Trước rất nhiều câu hỏi, ông Phùng Đức Tín - Phó Trưởng Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đưa ra hứa hẹn rằng: “Với trách nhiệm là cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh Quảng Ninh, Ban quản lý Vịnh Hạ Long sẽ đề xuất các hoạt động mang tính tri ân những người đã sát cánh, ủng hộ Vịnh Hạ Long”. Đi bao nhiêu là xa, làm bao nhiêu là nhiều? Cho bao nhiêu là đủ và nhận bao nhiêu là vừa? Lúc còn kêu gọi bầu chọn, nhiều người đã động viên nhau rằng: cho cả trái tim và nhận bằng cả trái tim. Nhưng giờ đây thứ mà người yêu quý vịnh Hạ Long nhận được chỉ là mức phí tham quan đã tăng gấp đôi.
 

Nhà sử học Dương Trung Quốc:“Giá trị của di sản không thể cân đo”

Là một người dân, tôi ủng hộ cuộc vận động bầu chọn cho Hạ Long. Và kết quả lọt vào top 7 là hoàn toàn xứng đáng. Tuy nhiên, ngay sau đó, Ban Quản lý vịnh Hạ Long đã quyết định tăng gần 100% so với mức cũ. Theo tôi, có thể nói là một hành vi thiếu sự suy nghĩ thấu đáo. Bởi, không thể đặt lên bàn cân về giá trị của một di sản thiên nhiên thế giới. Hơn nữa, vịnh Hạ Long là di sản của toàn dân, của cả đất nước chứ không phải của riêng tỉnh Quảng Ninh. Nên có những tính toán chi tiết, cẩn thận để điều chỉnh, đưa ra mức phí hợp lý, phù hợp với điều kiện kinh tế, tài chính của đại đa số người dân. Quyết định này thể hiện tầm kiến thức hạn hẹp của nhà quản lý về du lịch. Bên cạnh đó, cũng nên xem xét lại cách làm này, đặt lại vấn đề bản chất của cuộc vận động. Tôi xin đưa ra một câu hỏi: “Cũng giống như rất nhiều người khác, tôi đã soạn tin nhắn bầu chọn cho vịnh Hạ Long. Xét ở một khía cạnh nào đó, chúng tôi đã góp một phần vật chất dù là rất nhỏ nhoi để vịnh Hạ Long lọt vào top 7. Bây giờ, di sản được công nhận thì chính chúng ta, những người đã làm tất cả cho thành công của vịnh Hạ Long lại trở thành nạn nhân”.

Ông Tô Văn Động, Người phát ngôn Bộ VH-TT&DL: “Cân nhắc kỹ giữa được và mất”

Theo tôi, việc đột ngột tăng giá vé của UBND tỉnh Quảng Ninh ở thời điểm này là không phù hợp. Bộ cũng đã có khuyến cáo, việc tăng giá sẽ làm giảm lượng khách đến với Vịnh Hạ Long, do đó cần phải cân nhắc, tính toán giữa việc được và mất. Vịnh Hạ Long lọt vào danh sách 7 Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới là công lao, đóng góp của toàn dân. Vì thế điều cần thiết nhất bây giờ là làm sao bảo tồn, tôn tạo di sản này một cách bền vững, nâng tầm di sản, nâng cao chất lượng tour - tuyến, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách, giữ gìn cảnh quan thiên nhiên và môi trường. Sau rồi mới hãy nghĩ đến chuyện nâng giá vé. 

Quỳnh Vân- Đỗ Nguyễn

Theo: An Ninh Thủ Đô